Loading...

Biết điều này người dân không còn lo chậm cấp Sổ đỏ

Thứ sáu - 05/07/2019 03:42

Thời gian cấp Sổ đỏ

Theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở, tài sản gắn liền với đất (gọi chung là Sổ đỏ) được quy định như sau:

STT

Thủ tục

Thời gian

1

Đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Sổ đỏ

Không quá 30 ngày

2

Đăng ký, cấp Sổ đỏ cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng

Không quá 15 ngày

3

Đăng ký, cấp Sổ đỏ khi thay đổi tài sản gắn liền với đất

Không quá 15 ngày

4

Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng; 

Trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ

Không quá 07 ngày

 

 

Không quá 50 ngày

5

Cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng bị mất

Không quá 10 ngày

6

Chuyển đổi, chuyển nhượng (mua bán), thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất

Không quá 10 ngày

Lưu ý:

- Thời gian trên được tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật;

- Không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

- Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

- Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện đối với từng loại thủ tục trên  tăng thêm 10 ngày.
 

cham cap so do nguo dan phai lam sao 2903092631

Năm 2019, bị chậm cấp Sổ đỏ người dân phải làm sao?
 

Chậm cấp Sổ đỏ, người dân phải làm sao?
 

Vì thủ tục cấp Sổ đỏ là thủ tục hành chính về đất đai, nên khi quá thời hạn nêu trên thì người có yêu cầu cấp Sổ đỏ có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai (Theo Điều 204 Luật Đất đai 2013), cụ thể:

- Chậm cấp hoặc không cấp Sổ đỏ dù đã có thông báo với người dân có yêu cầu là hồ sơ đề nghị cấp hợp lệ, đầy đủ giấy tờ thì người dân có quyền:

Khiếu nại bằng 01 trong 02 hình thức:

Hình thức 1: Khiếu nại bằng đơn

Theo Điều 8 Luật Khiếu nại 2011 thì người khiếu nại phải chuẩn bị đơn khiếu nại.

Đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

Gửi đến người đứng đầu cơ quan cấp Sổ đỏ.

Hình thức 2: Khiếu nại trực tiếp

Người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung như khiếu nại bằng đơn.

Hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân (nếu có căn cứ)

Với hộ gia đình, cá nhân: Nộp hồ sơ đề nghị cấp Sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện thì khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có Văn phòng đăng ký đất đai (Theo Điều 31 Luật Tố tụng Hành chính 2015).

Trên đây là thời gian cấp Sổ đỏ và cách xử lý khi bị chậm cấp Sổ đỏ. Tuy nhiên, thực tế là người dân không biết quyền khiếu nại hoặc khởi kiện của mình hoặc không dễ thực hiện các quyền đó. Ngoài ra, để biết thêm những quy định về cấp Sổ đỏ như điều kiện, hồ sơ, diện tích cấp Sổ đỏ hãy xem tại chuyên mục Sổ đỏ của LuatVietnam.

Khắc Niệm (luatvietnam.vn)

Nguồn tin: LuatVietNam

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây